Các mô hình xe hơi được sản xuất như thế nào ?

Đăng lúc 19:55:34 11/08/2019

Mô hình xe hơi được chế tác rất tinh xảo, nếu chụp ảnh ở cự ly gần thì sẽ lầm tưởng như một chiếc xe thật và giá trị của chúng có thể lên đến hàng chục triệu đồng hoặc có thể hơn như vậy.

Mô hình xe hơi ferrari

Mô hình xe hơi là gì ?

Mô hình xe hơi là một trong những thú chơi không còn quá xa lạ với những người đam mê xe, các mô hình tĩnh này được thu hút rất nhiều người, với mức giá từ vài trăm đến vài chục triệu bạn có thể sở hữu cho mình một mô hình xe từ các tỉ lệ như 1:8, 1:12, 1:18, 1:24, 1:32, 1:48 và 1:64. Tuy nhiên những người sưu tầm hiện nay thì luôn yêu thích kích cỡ 1:18.

Các mô hình xe hơi càng lớn thì có giá càng cao hơn như các loại mô hình như 1:12 hay 1:18 sẽ có giá trị lên đến hàng nghìn USD cho mỗi sản phẩm

Các nhà sản xuất mô hình xe hơi

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều công ty chuyên sản xuất các mô hình xe hơi tĩnh tuy nhiên sẽ có 3 phân khúc chính là phổ thông, trung cấp và cao cấp.

Các nhà sản xuất xe mô hình tĩnh

Nhà sản xuất mô hình xe hơi loại cao cấp

Những hãng cao cấp phải kể đến như BBR, CMC, Exoto, Franklin – Mint, Hotwheel Super Elite…Những mẫu xe mô hình cao cấp này thường có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên và còn tùy thuộc theo kiểu dáng cũng như kích thước của mẫu hay mức độ khan hiếm của sản phẩm. Theo khảo sát hiện nay thì có những sản phẩm có thể đạt giá trị tương đương như một chiếc xe SH thật.

Nhà sản xuất mô hình xe hơi loại trung cấp

Các hãng trung cấp phải kể đến như Minichamps, Autoart và Kyosho mỗi mẫu sẽ có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên, những người đam mê xe mô hình có thể mua được những loại với kiểu dáng trung cấp và tỷ lệ ở mức 1:18.

Nhà sản xuất mô hình xe hơi ở mức phổ thông

Cuối cùng là thương hiệu dành cho những phân khúc phổ thông dành cho những người còn ít tài chính với chỉ vài trăm ngàn cho một sản phẩm hay một triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu được một chiếc xe mô hình xe yêu thích

Những thương hiệu phổ thông có mức độ nổi tiếng như Rastar, Bburago, Hotweheels, Wellt. Tuy nhiên các sản phẩm từ thương hiệu này sẽ có những mức độ hoàn thiện sản phẩm từng chi tiết chưa cao và còn có những chi tiết thô.

Các mô hình xe hơi được sản xuất như thế nào ?

Hiện nay, trên thế giới đang có nhiều loại sản xuất mô hình xe hơi khác nhau và bạn có thể nhận biết được tùy theo chất liệu cũng như các phương pháp sản xuất. Tuy nhiên sẽ có hai phương pháp chính là Diecast và Resin

Mô hình xe hơi được sản xuất theo phương pháp Diecast

Phương pháp sản xuất mô hình ô tô theo dạng Diecast là loại sản xuất phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm là độ tinh xảo và độ bền cao. Bạn có thể nhìn thấy được những chi tiết bên trong. Những mẫu mô hình đắt tiền bạn sẽ thấy được từng con ốc và người chơi có thể mở cửa, mở gương, khoang động cơ và chỉnh được ghế hay cần gạt cho xe của mình. Loại mô hình này được xem là mô hình Full Open.

Tuy nhiên, để sản xuất mô hình xe này phải tốn rất nhiều công sức và rất dễ đụng hàng. Để tạo một khuôn đúc tù kim loại các nhà sản xuất phải cần một năm kể từ khi xe chính thức ra đời để làm. Và chi phí để tạo khung là từ 100.000USD đến 200.000USD tùy theo mức độ chi tiết cửa xe.

Sau đó, nhà sản xuất sx đổ kim loại đã nóng chảy vào khuôn, ép với lực cao. Mỗi bộ khuôn có thể dập với 1 triệu lần nên giá thành cũng rất cao để bù lại chi phí sản xuất. Vì vây mô hình theo phương pháp Diecast luôn đẹp và bền bỉ.

 

Mô hình xe hơi với các chi tiết tỉ mỉ

Mô hình xe hơi được sản xuất theo phương pháp Resin

Để khắc phục các nhược điểm của phương pháp Diecast hiện nay đã có thêm một phương pháp mới là Resin. Loại này sẽ được làm khuôn bằng nhựa từ Silicon hoặc caosu, Chi phí chế khuôn chỉ vài ngàn USD. Thời gian làm khuôn cũng chỉ mất vài ngày sau khi các hãng tung ra thị trường dòng xe mới và các nhà sản xuất cũng sẽ nhanh chóng cho ra những mô hình xe hơi như thật.

Ưu điểm của mô hình xe này là chất liệu tốt, khó phân biệt thật giả khi chụp ảnh, giá thành có thể lên đến vài nghìn USD. Ngoài ra, những mô hình xe ra đời luôn có giới hạn đảm bảo việc không đụng hàng.

Tuy nhiên, từ việc làm khung bằng nhựa, mô hình xe cũng có nhiều nhược đểm như dễ hư hỏng hay dễ gãy đòi hỏi bạn phải lưu trữ trong tủ kính để hạn chế tình trạng cầm nắm làm hỏng chi tiết xe và độ bóng cũng không bẳng phương pháp Decast đã được hấp nhiệt.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

https://zalo.me/0903244145
FACEBOOK
0903244145